Thai Culture Blog

ประเพณี ปฎิบัติในไทย

ฤกษ์ออกรถเดือนมีนาคม 2566 จับจองรถใหม่ให้เฮงตามความเชื่อ

มาส่องฤกษ์ถอยรถใหม่ป้ายแดงสำหรับสายมูกัน

รถเป็นทรัพย์สินที่คนส่วนใหญ่มักจะมองหาเมื่อชีวิตการงานมีความมั่นคงระดับหนึ่งแล้ว ในการออกรถใหม่จะต้องมีเงินทุนจำนวนหนึ่งสำหรับจ่ายเงินดาวน์ นอกจากเรื่องของทุนทรัพย์ที่ต้องมีแล้ว การออกรถใหม่ของหลายคนจะต้องมีเรื่องฤกษ์ยามเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เป็นความเชื่อว่ารถจะต้องซื้อในวันที่ดี เพื่อให้การครอบครองรถเต็มไปด้วยความสุข ไม่มีหนี้สินติดพัน และป้องกันอุบัติเหตุ เป็นความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น แต่คนนิยมเพื่อสร้างความสบายใจให้กับตนเอง

ฤกษ์ออกรถใหม่ประจำเดือนมีนาคม 2566

การกำหนดฤกษ์ออกรถใหม่นี้จะดูจากการหมุนของดวงดาว โดยจะเป็นวันที่ดวงดาวโคจรดีในเรื่องของการเริ่มต้นสิ่งใหม่ การใช้จ่ายที่ให้ผลตอบแทนดี และเลือกวันที่ท้องฟ้าเปิดในการกระทำการต่าง ๆ โดยฤกษ์ดีประจำเดือนมีนาคม 2566 ในการออกรถใหม่ ได้แก่

– วันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม 2566

– วันจันทร์ที่ 6 มีนาคม 2566

– วันอังคารที่ 7 มีนาคม 2566

– วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2566

– วันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม 2566

– วันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2566

– วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2566

– วันจันทร์ที่ 20 มีนาคม 2566

– วันพุธที่ 22 มีนาคม 2566

– วันศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2566

– วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม 2566

– วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2566

ฤกษ์ออกรถในเดือนมีนาคม 2566 นี้ เป็นช่วงเวลาดีที่เหมาะกับการออกรถสำหรับคนที่อยากถอยรถใหม่ป้ายแดง

การออกรถใหม่มักจะถือเรื่องโชคลางด้วย

ความเชื่ออื่น ๆ เกี่ยวกับรถในไทย

นอกจากเรื่องของฤกษ์ออกรถแล้ว ประเทศไทยยังมีความเชื่อในเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับรถอีกเช่นกัน โดยความเชื่อเรื่องรถที่ได้รับความนิยม ได้แก่

– แม่ย่านางรถ

ความเชื่อเรื่องแม่ย่านางรถสันนิษฐานว่าเป็นความเชื่อที่สืบต่อมาจากความเชื่อเรื่องแม่ย่านางเรือ ในอดีตคนนิยมสัญจรทางเรือมากและเชื่อว่าเรือแต่ละลำมีแม่ย่านางเรือช่วยปกปักคุ้มครองให้ปลอดภัย ไม่เจอคลื่นพายุแรง เมื่อคนหันมาใช้รถมากขึ้นจึงนำความเชื่อเรื่องแม่ย่านางมาด้วย เพื่อให้ช่วยปกปักคุ้มภัยยามขับรถ คนที่เชื่อเรื่องแม่ย่านางมักจะไหว้แม่ย่านางรถทุก ๆ วันพระ

– เลขทะเบียนรถ

ตัวเลขมีพลังซ่อนอยู่ เป็นศาสตร์ความเชื่อที่คาดว่าได้รับอิทธิพลมาจากจีน เพราะชาวจีนมีความเชื่อว่าตัวเลขคือพลัง ในการเลือกเลขที่ต้องเกี่ยวพันกับตนเองจึงมักเลือกเลขที่ให้ความหมายดีและมงคล คนที่ออกรถใหม่จึงจองทะเบียนรถที่ความหมายดีเอาไว้ด้วย

– การเจิมรถ

ธรรมเนียมการเจิมรถเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยด้วยการให้พระที่เคารพนับถือช่วยเจิมรถให้ พร้อมทั้งสวดอวยพร เชื่อว่าจะทำให้รถมีความสิริมงคล นำพาแต่สิ่งดี ๆ มาให้ วันเจิมรถก็ถือฤกษ์ยามเช่นกัน จะต้องมีการดูเลขวันที่ดี ๆ มาก่อนเพื่อให้การเจิมรถเต็มไปด้วยพลังแห่งความมงคลมากที่สุด

– สีรถมงคล

เรื่องของสีมงคลเพิ่งได้รับความนิยมในช่วงหลัง ๆ ปัจจุบันแม้แต่การแต่งตัวก็ต้องมีการดูตารางสีเสื้อมงคล 2566 เพื่อให้เลือกใส่เสื้อผ้าที่สมพงศ์กับวันเกิดได้มากที่สุด สีของรถก็เช่นกันที่คนมักจะเลือกสีที่ถูกโฉลกกับตนเอง บางคนอาจจะมีการติดสติกเกอร์รถคันนี้สีชมพู เพื่อเป็นการถือเคล็ด

– สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในรถ

คนที่นับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์มักจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดับอยู่ในรถ โดยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดับอยู่นี้จะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ เช่น พระพุทธรูป พระเครื่อง และต้องตั้งให้หันหน้าออกไปนอกรถ เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายนอกรถ

การซื้อรถสักคันมีเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย การมีรถของตัวเองนอกจากจะสะดวกในการเดินทางคมนาคมแล้ว ยังเป็นหลักประกันเงินด่วนในอนาคตด้วย เพราะสามารถนำรถไปขอสินเชื่อได้ ส่วนรถแลกเงินที่ไหนดี 2566 ขึ้นอยู่กับรายละเอียดที่สอดคล้องกับความต้องการของตนเอง ควรเลือกรถและแหล่งขอสินเชื่อที่น่าเชื่อถือ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *