Thai Culture Blog

ประเพณี ปฎิบัติในไทย

แนะทริคจัดบ้านรับปีใหม่ บ้านดูโล่ง พร้อมรับความเฮงต้นปี

เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการจัดบ้านใหม่ให้สวยปิ๊งดีกว่า

ปีเก่าใกล้จะผ่านพ้นไป เดินทางเข้าสู่ช่วงปีใหม่ 2566 ซึ่งปีนี้จะตรงกับปีเถาะ ขอให้กระต่ายตัวนี้ใจดีและเป็นมิตรกับทุกคน เพื่อเป็นการเสริมเคล็ดให้ปีหน้ามีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา คนจึงมักจัดบ้านใหม่ให้เป็นระเบียน และมีความโล่งสบายตามากขึ้น เพื่อให้โชคลาภและความโชคดีพัดเข้ามาในบ้านได้ง่าย ๆ

ธรรมเนียมปฏิบัติเสริมมงคลในวันปีใหม่

ปีใหม่มักจะเป็นวันรวมตัวกันของเครือญาติ

เมื่อถึงวันขึ้นปีใหม่มักจะมีเคล็ดความเชื่อในแต่ละพื้นที่ หรือแต่ละครอบครัวที่ถือปฏิบัติสืบต่อกันมา เพื่อเสริมสิริมงคลให้ปีหน้ามีแต่ความสมหวัง มีธรรมเนียมปฏิบัติที่ได้รับความนิยม ดังนี้

  • ให้ของขวัญแก่กัน

การให้ของขวัญ ไม่ว่าจะเป็นกระเช้าของขวัญ หรือของขวัญอื่น ๆ เป็นการส่งมอบความปรารถนาดีให้กับผู้อื่น ของขวัญที่มอบให้มักจะความหมายดี หรือมีประโยชน์ต่อผู้รับ

  • สวดมนต์ข้ามปีหรือไหว้พระ 9 วัด

การทำบุญเพื่อเสริมสิริมงคลได้รับความนิยมมาก ความนิยมในการสวดมนต์ข้ามปีมีมากขึ้น เป็นการเริ่มต้นวันใหม่ในปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ บางคนอาจเลือกที่จะทำบุญ 9 วัดเพื่อขอพรในวันขึ้นปีใหม่

  • ทำความสะอาดบ้านและร่างกาย

การจัดบ้านใหม่ รวมถึงการอาบน้ำสระผมให้เรียบร้อยก่อนปีใหม่เป็นการถือเคล็ดว่าจะขึ้นปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ ทิ้งสิ่งไม่ดีทั้งหมดออกไป คนจะจัดบ้านและอาน้ำก่อนวันขึ้นปีใหม่ และวันปีใหม่จะเน้นความผ่อนคลายและงดการทำงานหนัก

  • ไหว้ญาติผู้ใหญ่

คนไทยให้ความสำคัญกับระบบเครือญาติมาก หลายบ้านจึงมีการรวมญาติในวันปีใหม่ และไหว้ผู้สูงอายุที่เคารพรักของครอบครัว เพื่อขอพรในช่วงปีใหม่

หลักปฏิบัติในวันปีใหม่อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละที่ แต่ทุกอย่างล้วนมุ่งเน้นถึงการปฏิบัติหรือหยิบยื่นสิ่งดี ๆ ในปีใหม่แก่กันทั้งสิ้น

การจัดบ้านให้ดูโล่งสบายตารับปีใหม่

การทำความสะอาดบ้านรับปีใหม่

วันปีใหม่เป็นวันเริ่มต้นสิ่งใหม่ การจัดบ้านเป็นการเปิดบ้านเพื่อรับทรัพย์ คนเชื่อว่าปีใหม่จะพัดพาสิ่งดี ๆ เข้ามา ถ้าบ้านรกจะไม่มีพื้นที่รับความโชคดี ทริคในการจัดบ้านให้โล่งมีดังนี้

  • คัดของที่ไม่ใช้ทิ้งให้หมด

ปัญหาใหญ่ของการที่มีของเต็มบ้านเพราะเสียดาย แต่ของหลายชิ้นก็แค่ตั้งไว้เฉย ๆ ไม่ได้หยิบจับมาทำอะไรอีก ปีใหม่นี้ถึงเวลาแล้วที่ต้องคัดของที่แม้จะเสียดาย แต่ถ้าไม่ได้ใช้ก็ควรเอาไปทิ้ง หรือใครสะดวกบริจาค หรือขายแบบมือสองก็ได้เช่นกัน

  • เก็บของบนชั้นวางอย่างเป็นระเบียบ

การมีชั้นวางเพื่อแยกประเภทของต่าง ๆ จะช่วยประหยัดพื้นที่ในบ้านได้เป็นอย่างดี ทำให้บ้านดูโล่งขึ้น และยังง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย

  • ทาสีผนังหรือเลือกผ้าม่านสีสว่าง

สีที่มีความสว่างจะช่วยเพิ่มความรู้สึกโล่งโปร่งให้กับบ้านได้ ถ้าไม่สะดวกทาสีผนังใหม่ให้เลือกผ้าม่านสีสว่างมาติดไว้ริมหน้าต่าง เพื่อเพิ่มความโล่งให้บ้าน

  • เก็บกวาดฝุ่นให้หมดจด

การทำความสะอาดด้วยการกำจัดฝุ่นจะช่วยให้บ้านสว่างขึ้น เพราะฝุ่นมักจะไปเกาะอยู่ตามผนัง เพดาน ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ แล้วทำให้บ้านดูหมอง การจัดการฝุ่นเหล่านี้จึงช่วยให้บ้านดูโปร่งและสว่างขึ้นทันตา

เครื่องดูดฝุ่น LG All-in-One Tower

การจัดบ้านช่วงปีใหม่ทำได้ไม่ยากเลย แต่อาจจะต้องใช้เวลาหลายวันถึงจะเคลียร์บ้านเสร็จ ต้องมีตัวช่วยดี ๆ อย่างเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย LG All-in-One Tower ที่ใช้งานง่าย สามารถดูดฝุ่นทั้งหมดมาไว้ในทาวเวอร์ได้ ตัวช่วยเรื่องการเก็บกวาดฝุ่นในบ้านได้อย่างหมดจด

คลิกดูสินค้า LG ได้ที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *