Thai Culture Blog

ประเพณี ปฎิบัติในไทย

ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองลาดชะโด หนึ่งเดียวในไทย

พาชมประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ที่ อยุธยา

คลองลาดชะโด อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพื้นที่ที่มีสายน้ำไหลผ่านมาอย่างยาวนาน จึงทำให้ชาวบ้านที่นี่มีความรักและความผูกพันกับสายน้ำมาโดยตลอด เพราะตั้งแต่ในสมัยโบราณชาวบ้านก็จะใช้สายน้ำในการคมนาคมมาโดยตลอด จึงทำให้เกิดเป็นที่มาของ ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ของชาวลาดชะโด ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในประเทศไทยเลยก็ว่าได้

ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ เป็นประเพณีที่จัดขึ้นมาใหม่ โดยมีการจัดงานครั้งแรกไปเมื่อประมาณปีพ.ศ.2552 สำหรับสถานที่จัดงานนั้นจะอยู่ที่บริเวณตลาดชะโด ซึ่งเป็นตตลาดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของอำเภอผักไห่ พระนครศรีอยุธยา)

ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองลาดชะโด หนึ่งเดียวในไทย
ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองลาดชะโด หนึ่งเดียวในไทย

วัตถุประสงค์ในการประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ

สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดงานนั้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีการถวายเทียนพรรษา และการเดินทางทางน้ำเหมือนในสมัยอดีต อีกทั้งยังเหมือนเป็นการประชาสัมพันธ์และร่วมกันฟื้นฟูตลาดลาดชะโดให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยคลองสายนี้เป็นคลองสาขาย่อยของแม่น้ำน้อย ที่เป็นสาขาของแม่น้ำเจ้าพระยาอีกที (ทำให้ค้นหาในแผนที่กูเกิลไม่เจอ) ซึ่งจริง ๆ แล้วชื่อของคลองสายนี้คือ บางคี่ แต่เพื่อป้องกันความสับสนและสสร้างเอกลักษณ์ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นคลองลาดชะโดนั่นเองค่ะ

สำหรับประเพณีการแห่เทียนพรรษาทางน้ำ สาเหตุที่ทำให้กลายเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วคงเป็นเพราะนี่เป็นประเพณีที่จัดขึ้นแห่งเดียวในประเทศไทย (ในโลกเลยก็ว่าได้) เมื่อประเพณีได้แพร่กระจายและเป็นรู้จักในวงกว้าง จึงส่งผลให้มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาชมงานประเพณีนี้เพิ่มขึ้นทุกปี

อีกทั้ง ยังได้มีการจัดงบประมาณซ่อมแซมสะพานสมประสงค์ที่เป็นสะพานไม้เก่าแก่คู่กับสายน้ำแห่งนี้ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น เพื่อต้องการให้สะพานสามารถรองรับน้ำหนักของนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้อย่างปลอดภัย

ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองลาดชะโด หนึ่งเดียวในไทย
ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองลาดชะโด หนึ่งเดียวในไทย

ที่สำคัญภายในงานยังได้มีการจัดการประจำเรือเทียนพรรษา โดยได้แบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทเรือสวยงาม, เรือวรรณคดี และเรือวิถีชีวิต แต่ละประเภทมีเรือจากชาวบ้านที่ส่งเข้าประกวดจำนวนมาก เรือแต่ละลำก็ชูเอกลักษณ์ความเป็นตัวเองผ่านสีสันการประดับประดาที่สวยงาม นอกจากนี้ก็ยังมีการประกวดบ้านเรือนริมคลองลาดชะโด ตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ของชาวบ้านในอดีตให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วยค่ะ

สำหรับการเดินทางมางานแห่เทียนทางน้ำนั้น คุณสามารถใช้ถนนสายเอเชียไปจนถึงแยกอำเภอป่าโมก (ทางหลวง 329) เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 25 กิโลเมตร เลี้ยวซ้าย ไปอีก 1.7 กิโลเมตร จะเห็นป้ายตลาดลาดชะโด เลี้ยวขวา 300 เมตร จอดรถที่สำนักงานเทศบาลตำบลลาดชะโดหลังเก่า เพียงเท่านี้คุณก็ได้ไปสัมผัสความสวยงามของประเพณหนึ่งเดียวในโลก และตลาดเก่าแก่ที่อยู่คู่แม่น้ำสายนี้แล้วล่ะค่ะ

ข้อมูลจาก : MThai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *